4 dự án bị buộc ngừng giao dịch tại Bình Thuận

Khu dân cư thương mại du an Felix City tọa lạc tại mặt tiền Quốc lộ 51, trung tâm Tp. Bà Rịa, Bà Rịa – Vũng Tàu đang mở bán với nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn từ chủ đầu tư PAK Group.
Liên hệ Hotline: 0898.677.899 PKD để được tư vấn & đặt xe tham quan miễn phí.
4 du an bi buoc ngung giao dich tai binh thuan Nghiên cứu nâng thuế giao dịch bất động sản tại nhiều địa phương
4 du an bi buoc ngung giao dich tai binh thuan Đất Vân Đồn đã nóng, nhà đầu tư cần cái đầu lạnh
4 du an bi buoc ngung giao dich tai binh thuan Cảnh báo tình trạng đặt cọc giữ chỗ trong giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng

Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết trong số các dự án này, có đến 3 dự án chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã có thông tin đã rao bán, chuyển nhượng thông qua các hình thức giữ chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền người mua không đúng quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật liên quan.

Chỉ có dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 đã được Sở cấp phép và chủ đầu tư đang triển khai xây dựng hạ tầng.

4 du an bi buoc ngung giao dich tai binh thuan
Bình Thuận yêu cầu 4 dự án lớn ngừng giao dịch

Hiện, một số báo và các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh về việc chủ đầu tư và đơn vị phân phối thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua, trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

Do đó, để hoạt động kinh doanh bất động sản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, Sở Xây dựng đề nghị các doanh nghiệp không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí. Đồng thời đề nghị các thủ tục đầu tư và giấy phép xây dựng để đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định.

Sở Xây dựng Bình Thuận cũng cho biết, trong năm 2019, Sở sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra thực hiện pháp luật kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh. Các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Sở này đã có văn bản gửi đến 9 doanh nghiệp đầu tư xây dựng, bất động sản trên địa bàn yêu cầu chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản trái với quy định của pháp luật.

Theo Sở Xây dựng, việc ban hành các văn bản chấn chỉnh tình trạng giao dịch mua bán và chuyển nhượng bất động sản tại dự án sẽ góp phần làm cho thị trường bất động sản của tỉnh phát triển lành mạnh, bền vững, giảm thiểu phát sinh tranh chấp, khiếu kiện. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư có năng lực, uy tín trong việc thực hiện dự án đầu tư, giảm bớt sự cạnh tranh không lành mạnh cũng như việc vi phạm pháp luật của một số tổ chức, cá nhân trong quá trình tham gia thị trường bất động sản.

Hiện nay đa số các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị trên địa bàn tỉnh đều đang trong giai đoạn thực hiện các thủ tục đầu tư (lựa chọn chủ đầu tư, lập hồ sơ đề xuất chấp thuận đầu tư…), lập nhiệm vụ quy hoạch, đồ án quy hoạch (hoặc dự án đầu tư), cấp phép xây dựng; chưa hoàn thiện các thủ tục liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất; chưa xây dựng nhà, công trình xây dựng, chưa được cơ quan chuyên môn quản lý Nhà nước về xây dựng; Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, thông báo bất động sản đủ điều kiện đưa vào kinh doanh nhưng các chủ đầu tư, đơn vị phân phối, môi giới bất động sản đã thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua.

Theo luật định, việc huy động vốn thông qua hợp đồng góp vốn chỉ được thực hiện sau khi có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng. Việc thực hiện các hình thức giao dịch như đăng ký giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

Nguồn: tbck.vn