4 tuyến đường lớn tại TP. Biên Hòa sẽ được khởi công trong năm 2020

Mở bán dự án Felix City Bà Rịa khu du lịch núi Dinh với giá gốc chủ đầu tư PAK Group.
Liên hệ Hotline: 0898.677.899 PKD để được tư vấn & đặt xe tham quan miễn phí.

Được biết 4 dự án đường trọng điểm sẽ triển khai trên địa bàn TP. Biên Hòa lần lượt là: dự án đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu); dự án đường ven sông Cái (đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản); dự án đường trục Trung tâm TP. Biên Hòa (đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn - cầu Thống Nhất và đường kết nối 2 đầu cầu); dự án xây dựng Hương lộ 2 (giai đoạn 1). Chủ đầu tư của các dự án này là UBND TP.Biên Hòa.

 4 dự án đường lớn
Bản đồ 4 dự án đường lớn sẽ được triển khai trên địa bàn TP. Biên Hòa trong năm 2020.

Tỉnh Đồng Nai cho hay, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), thực hiện bồi thường và bố trí tái định cư là những công tác quan trọng tác động trực tiếp đến tiến độ của các dự án đường lớn này.

UBND tỉnh cũng mới vừa đưa ra một số kiến nghị trên cổng thông tin điện tử của tỉnh nhằm giúp dự án có thể đảm bảo được tiến độ khởi công vào năm 2020. Cụ thể:

Đồng ý để tỉnh tách các phần bồi thường, GPMB và tái định cư tại 4 dự án thành các dự án nhỏ hơn để thuận tiện cho quá trình thực hiện, đồng thời giao UBND TP. Biên Hòa làm chủ đầu tư. Sẽ thực hiện song song giữa các tiểu dự án này với những hạng mục khác của các dự án nằm trong kế hoạch phát triển.

Đồng ý để thành phố ký hợp đồng với Trung tâm Kỹ thuật địa chính tỉnh -  đơn vị chuyên môn trong vấn đề đo diện tích, vị trí các thửa đất thuộc diện thu hồi, từ đó có cơ sở để ban hành thông báo thu hồi đất đến các hộ dân nằm trong diện bị ảnh hưởng bởi các dự án.

Ông Huỳnh Tấn Lộc - Phó Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa lý giải, việc ký hợp đồng trước nhằm mục đích thực hiện công tác đo đạc để phục vụ vẽ bản đồ làm cơ sở ra thông báo thu hồi đất đến với người dân. Thời gian thực hiện bồi thường sẽ giảm tới 2,5 tháng nếu việc ký kết hợp đồng được chấp thuận. Còn nếu thực hiện công tác bồi thường theo đúng quy trình của Luật Đất đai hiện nay sẽ mất rất nhiều thời gian vì việc đo đạc từng thửa đất sẽ được làm khi dự án đã được phê duyệt hướng tuyến, điều này dễ khiến dự án bị chậm tiến độ.

Cùng với đó, TP. Biên Hòa cũng kiến nghị nên thực hiện song song giữa việc xác định giá đất cụ thể với việc kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất nằm trong vùng giải tỏa. Bởi, nếu thực hiện theo đúng quy định của Luật Đất đai hiện hành thì chỉ sau khi hoàn thành việc xác định nguồn gốc đất mới được xác định giá đất cụ thể từng đối với từng dự án, khiến thời gian thực hiện dự án sẽ kéo dài thêm 2-3 tháng. Trong khi, thời gian hoàn thành khâu này có thể giảm xuống được 4-5 tháng nếu thực hiện song song.

Đã có hơn 1.000 lô đất tái định cư nằm ở 4 khu tái định cư thuộc các phường Thống Nhất, Hiệp Hòa, Bửu Long, Bình Đa và Tam Hiệp được TP. Biên Hòa bố trí để chuẩn bị cho công tác GPMB. Không chỉ vậy, để đề phòng có trường hợp phát sinh, thành phố còn đang xem xét quy hoạch thêm các khu tái định cư để dự phòng.

Nguồn: tinbatdongsan.com