Đã hoàn thành cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

Mở bán dự án Felix City Bà Rịa khu du lịch núi Dinh với giá gốc chủ đầu tư PAK Group.
Liên hệ Hotline: 0898.677.899 PKD để được tư vấn & đặt xe tham quan miễn phí.

 

Năm 2015, dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn được khởi công xây dựng với tổng vốn đầu tư 12.189 tỷ đồng, được chia thành 2 hợp phần để thuận tiện cho quá trính triển khai. Trong đó, phần 1 triển khai Quốc lộ 1 tăng cường mặt đường qua Bắc Giang với chiều dài 110km, phần 2 thi công 64km cao tốc Bắc Giang - TP. Lạng Sơn.

Điểm đầu của cao tốc đặt tại km 45+100, giao cắt với quốc lộ 1 ở xã Mai Sao, huyện Chi Lăng của tỉnh Lạng Sơn và kết thúc tại km 108+500, nối với quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang. Theo thiết kế, dự án gồm có 4 làn xe rộng 25m, 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc đạt 100 km/giờ.

 cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn
Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã hoàn thành sau 2 năm chậm tiến độ. Ảnh: Bá Đô.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại lễ thông xe đã nhấn mạnh, cao tốc là tuyến giao thông mang tính huyết mạch, là một trong 7 tuyến cao tốc xuyên tâm tạo sự kết nối với thủ đô Hà Nội. Không chỉ có tác dụng giảm tải sự ùn tắc cho quốc lộ 1, tuyến đường còn giúp đảm bảo quốc phòng an ninh cũng như thúc đẩy phát triển sản xuất, dịch vụ của các địa phương trong vùng.

Bên cạnh sự ghi nhận những nỗ lực cao độ của chủ đầu tư và các địa phương để dự án được hoàn tất về cơ bản trong thời gian chưa tới 2 năm, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải cùng với chủ đầu tư tiếp tục thực hiện các tuyến đường Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (Cao Bằng) để tạo sự kết nối đồng bộ với tuyến Bắc Giang - Lạng Sơn.

Cũng theo thông tin từ vị lãnh đạo cấp cao, hệ thống đường bộ đến 2020, tầm nhìn 2030 được Chính phủ quy hoạch sẽ có 6.411km cao tốc ở cả 3 vùng trên cả nước.

Tuy được khởi công từ năm 2015, nhưng do năng lực cũng như tài chính của nhà thầu tại thời điểm đó còn yếu kém nên dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã bị chậm tiến độ gần 2 năm. Tính đến thời điểm tháng 6/2017, mới chỉ 13% sản lượng của hợp phần quốc lộ 1 được thực hiện, còn chưa có bất kỳ nội dung nào của hợp phần đường cao tốc được triển khai. Dự án sau đó bị đình trệ hoàn toàn do ông Nguyễn Văn Dương (thuộc Công ty UDIC) vốn là người đứng đầu nhà đầu tư lúc đó đã bị khởi tố hình sự trong vụ án đánh bạc bằng công nghệ cao.

Bộ Giao thông Vận tải đã mời nhà đầu tư mới tham gia thực hiện dự án cao tốc Bắc Giang vào tháng 6/2017. Tiến độ của dự án được đảm bảo kể từ thời điểm đó và hoàn tất về cơ bản sau 2 năm triển khai.

 

Nguồn: tinbatdongsan.com